S Là Gì Trong Hóa Học? S là ký hiệu của nguyên tố hóa học lưu huỳnh (sulfur) trong bảng tuần hoàn các nguyên tố. Lưu huỳnh là một nguyên tố phi kim có màu vàng, không tan trong nước và có mùi khai thác. Lưu huỳnh có nhiều ứng dụng trong công nghiệp, nông nghiệp, y tế và sinh học.

Trong bài viết này, hãy cùng iamsale tìm hiểu về cấu trúc, tính chất, phân loại, nguồn gốc, phương pháp chiết tách và ứng dụng của lưu huỳnh.

Cấu trúc và tính chất của lưu huỳnh

S Là Gì Trong Hóa Học
S Là Gì Trong Hóa Học

Lưu huỳnh có số nguyên tử là 16 và số khối là 32,06. Lưu huỳnh có 25 đồng vị, trong đó chỉ có 4 đồng vị ổn định là S-32, S-33, S-34 và S-36. Lưu huỳnh có hai dạng thù hình chính là lưu huỳnh rắn (solid sulfur) và lưu huỳnh lỏng (liquid sulfur). Lưu huỳnh rắn có nhiều dạng biến thể (allotrope), trong đó phổ biến nhất là dạng lục phân (cyclo-S8) có cấu trúc là một vòng tám cạnh.

 Lưu huỳnh lỏng có hai dạng là lưu huỳnh lỏng đơn giản (simple liquid sulfur) và lưu huỳnh lỏng phức tạp (complex liquid sulfur). Lưu huỳnh lỏng đơn giản có cấu trúc giống như lưu huỳnh rắn lục phân, nhưng các phân tử không liên kết với nhau. Lưu huỳnh lỏng phức tạp có cấu trúc là các chuỗi dài hoặc các vòng lớn của các nguyên tử lưu huỳnh.

Lưu huỳnh có một số tính chất đặc trưng như sau:

 • Là một chất rắn mềm, dẻo và dễ bị nghiền nát khi ở nhiệt độ phòng.
 • Có màu vàng sáng, không mùi khi ở dạng tinh khiết.
 • Không tan trong nước và hầu hết các dung môi thông thường, nhưng tan được trong các dung môi phi cực như cacbon disunfua (CS2) hay benzen (C6H6).
 • Có khả năng kết hợp với nhiều nguyên tố khác để tạo thành các hợp chất lưu huỳnh (sulfur compound), như sunfua (sulfide), sunfit (sulfite), sunfat (sulfate), sunfua axit (thiol), sunfua hữu cơ (organic sulfide) và sunfua vòng (thiophene).
 • Có điểm nóng chảy thấp là 115,21°C và điểm sôi cao là 444,6°C.
 • Có khối lượng riêng là 2,07 g/cm3 khi ở dạng rắn và 1,92 g/cm3 khi ở dạng lỏng.
 • Có nhiệt dung riêng là 0,71 J/g°C khi ở dạng rắn và 1,38 J/g°C khi ở dạng lỏng.
 • Có tính chất quang học là phát quang (luminescence) khi bị nhiệt hoặc ma sát, và phát điện (piezoelectricity) khi bị ép hoặc kéo.

Phân loại và nguồn gốc của lưu huỳnh

Lưu huỳnh có thể được phân loại theo nguồn gốc thành hai loại chính là lưu huỳnh vô cơ (inorganic sulfur) và lưu huỳnh hữu cơ (organic sulfur). Lưu huỳnh vô cơ là lưu huỳnh tự nhiên hoặc được tạo ra bằng các phương pháp hóa học. Lưu huỳnh hữu cơ là lưu huỳnh có nguồn gốc từ các sinh vật sống hoặc các sản phẩm của chúng.

Lưu huỳnh vô cơ có thể được tìm thấy trong tự nhiên ở các dạng sau:

 • Lưu huỳnh tinh khiết (native sulfur):

 Là lưu huỳnh không kết hợp với các nguyên tố khác, thường xuất hiện ở các khu vực núi lửa hoặc suối nước nóng. Lưu huỳnh tinh khiết có màu vàng sáng và có thể có các hình dạng khác nhau, như hạt, tinh thể, khối hoặc sợi.

 • Lưu huỳnh khoáng (mineral sulfur):

Là lưu huỳnh kết hợp với các nguyên tố kim loại hoặc phi kim để tạo thành các khoáng vật lưu huỳnh (sulfur mineral), như pirit (FeS2), galenit (PbS), sfalerit (ZnS), cinabarit (HgS), anhidrit (CaSO4) và xít (SO2). Lưu huỳnh khoáng có màu sắc và hình dạng khác nhau tùy thuộc vào thành phần và cấu trúc của chúng.

 • Lưu huỳnh khí (gaseous sulfur):

Là lưu huỳnh ở dạng khí, thường là các oxit của lưu huỳnh như sunfơ đioxit (SO2) và sunfơ trioxit (SO3). Lưu huỳnh khí có thể được tạo ra do sự phân hủy của các hợp chất lưu huỳnh trong tự nhiên hoặc do sự đốt cháy của các chất chứa lưu huỳnh. Lưu huỳnh khí có màu không hoặc vàng nhạt và có mùi hắc.

Lưu huỳnh hữu cơ có thể được tìm thấy trong tự nhiên ở các dạng sau:

 • Lưu huỳnh động vật (animal sulfur): Là lưu huỳnh có nguồn gốc từ các động vật hoặc các sản phẩm của chúng, như trứng, sữa, thịt, da, lông, vảy và xương. Lưu huỳnh động vật thường có dạng là các axit amin chứa lưu huỳnh như xistein, metionin và xistin.
 • Lưu huỳnh thực vật là lưu huỳnh có nguồn gốc từ các thực vật hoặc các sản phẩm của chúng, như hạt, rau, củ, quả, dầu, mật và sáp. Lưu huỳnh thực vật thường có dạng là các glucosinolat, các hợp chất chứa lưu huỳnh và nitơ có khả năng phòng chống các bệnh ung thư và viêm nhiễm.
 • Lưu huỳnh vi sinh (microbial sulfur): Là lưu huỳnh có nguồn gốc từ các vi sinh vật hoặc các sản phẩm của chúng, như nấm, vi khuẩn, nấm men và tảo. Lưu huỳnh vi sinh thường có dạng là các sunfua hữu cơ (organic sulfide) hoặc sunfua vô cơ (inorganic sulfide) do sự chuyển hóa của các nguồn lưu huỳnh khác. Lưu huỳnh vi sinh có vai trò quan trọng trong chu trình lưu huỳnh (sulfur cycle) của tự nhiên.

Phương pháp chiết tách và ứng dụng của lưu huỳnh

S Là Gì Trong Hóa Học
S Là Gì Trong Hóa Học

Lưu huỳnh có thể được chiết tách từ các nguồn khác nhau bằng các phương pháp khác nhau tùy thuộc vào tính chất và thành phần của chúng. Một số phương pháp chiết tách lưu huỳnh phổ biến như sau:

 • Chiết tách lưu huỳnh từ lưu huỳnh tinh khiết: Là phương pháp đơn giản nhất, chỉ cần thu thập lưu huỳnh tinh khiết từ các khu vực núi lửa hoặc suối nước nóng. Lưu huỳnh tinh khiết có thể được sử dụng trực tiếp hoặc được làm sạch bằng cách nung nóng để loại bỏ các tạp chất.
 • Chiết tách lưu huỳnh từ lưu huỳnh khoáng: Là phương pháp phức tạp hơn, yêu cầu sử dụng các kĩ thuật khai thác mỏ, nghiền và sàng lọc để thu được quặng lưu huỳnh (sulfur ore). Quặng lưu huỳnh sau đó được xử lý bằng các phương pháp hóa học hoặc điện hóa để tách lấy lưu huỳnh từ các nguyên tố khác. Một số phương pháp xử lý quặng lưu huỳnh là:
  • Phương pháp Frasch: Là phương pháp dùng để chiết tách lưu huỳnh từ các mạch quặng sâu dưới lòng đất. Phương pháp này dùng ba ống đồng được đưa vào mạch quặng. Ống trung tâm dùng để bơm hơi nước nóng vào mạch quặng để làm tan chảy lưu huỳnh. Ống bên trong dùng để bơm không khí nén vào mạch quặng để đẩy lưu huỳnh tan chảy ra khỏi ống. Ống bên ngoài dùng để ngăn không cho nước xâm nhập vào mạch quặng. Lưu huỳnh tan chảy sau đó được thu thập và làm nguội để đông lại.
  • Phương pháp Claus: Là phương pháp dùng để chiết tách lưu huỳnh từ các khí chứa sunfơ đioxit (SO2), như khí thiên nhiên, khí dầu mỏ hoặc khí thải công nghiệp. Phương pháp này dùng một loạt các bình phản ứng để chuyển đổi sunfơ đioxit thành lưu huỳnh và nước. Phản ứng chính của phương pháp này là:

2SO2​+O2​→2SO3​

SO3​+H2​S→H2​O+S

Lưu huỳnh được tạo ra sau đó được thu thập và làm sạch bằng cách lọc hoặc tinh chế.

 • Chiết tách lưu huỳnh từ lưu huỳnh hữu cơ: Là phương pháp khó khăn nhất, yêu cầu sử dụng các kĩ thuật sinh học, hóa sinh hoặc công nghệ sinh học để tách lấy lưu huỳnh từ các nguồn lưu huỳnh hữu cơ, như động vật, thực vật hoặc vi sinh vật. Một số phương pháp chiết tách lưu huỳnh hữu cơ là:
  • Phương pháp thủy phân: Là phương pháp dùng để tách lấy lưu huỳnh từ các axit amin chứa lưu huỳnh, như xistein, metionin và xistin. Phương pháp này dùng nước hoặc dung dịch kiềm để phá vỡ liên kết peptit giữa các axit amin và giải phóng lưu huỳnh dưới dạng sunfua hydro (H2S) hoặc sunfua amoni (NH4SH). Sunfua hydro và sunfua amoni sau đó được xử lý bằng các phương pháp hóa học để tạo thành lưu huỳnh.
  • Phương pháp phân giải: Là phương pháp dùng để tách lấy lưu huỳnh từ các glucosinolat, các hợp chất chứa lưu huỳnh và nitơ có trong các loại rau cải. Phương pháp này dùng nhiệt độ cao hoặc enzim để phân giải glucosinolat thành glucose, sunfua hydro và các hợp chất có mùi khai thác. Sunfua hydro sau đó được xử lý bằng các phương pháp hóa học để tạo thành lưu huỳnh.
  • Phương pháp vi sinh: Là phương pháp dùng để tách lấy lưu huỳnh từ các sunfua hữu cơ hoặc vô cơ do sự chuyển hóa của các vi sinh vật. Phương pháp này dùng các loại vi khuẩn hay nấm có khả năng oxi hóa sunfua thành sunfơ đioxit hoặc khử sunfơ đioxit thành lưu huỳnh. Lưu huỳnh được tạo ra sau đó được thu thập và làm sạch bằng cách rửa hoặc kết tinh.

Ứng dụng của lưu huỳnh

S Là Gì Trong Hóa Học
S Là Gì Trong Hóa Học

Lưu huỳnh có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau, như sau:

 • Trong công nghiệp, lưu huỳnh được dùng để sản xuất các chất quan trọng như axit sunfuric (H2SO4), cao su tổng hợp (synthetic rubber), thuốc nhuộm (dye), thuốc nổ (explosive), thuốc trừ sâu (pesticide) và thuốc diệt khuẩn (antibiotic).
 • Trong nông nghiệp, lưu huỳnh được dùng để bón cho cây trồng, điều chỉnh độ pH của đất, ngăn ngừa và trị bệnh cho cây trồng và vật nuôi. Lưu huỳnh cũng là một thành phần cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của các loài cây có hoa.
 • Trong y tế, lưu huỳnh được dùng để chữa các bệnh về da, như mụn trứng cá, ghẻ, nấm da, vảy nến và bệnh Hansen. Lưu huỳnh cũng có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm và làm mềm da.
 • Trong sinh học, lưu huỳnh là một nguyên tố quan trọng trong cấu trúc và chức năng của các protein, enzim, hormon và vitamin. Lưu huỳnh cũng tham gia vào các quá trình chuyển hóa, như quá trình xúc tác bởi coenzim A, quá trình tổng hợp glutathion và quá trình chuyển hóa metionin.
 • Trong mỹ phẩm, lưu huỳnh được dùng để làm thành phần của các sản phẩm chăm sóc da, tóc và móng. Lưu huỳnh có tác dụng làm sạch, làm khô, làm se khít lỗ chân lông, làm mờ thâm nám và làm dài mi.
 • Trên đây là những thông tin giải đáp S Là Gì Trong Hóa Học? . Iamsale hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!