Bạn đang học tiếng Nhật và muốn kiểm tra trình độ của mình? Bạn muốn có một chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế để du học, làm việc hay du lịch ở Nhật Bản? Bạn đã nghe nói về kỳ thi năng lực tiếng Nhật J Test nhưng không biết nó là gì và cách thức tham gia như thế nào?

Nếu bạn đang có những câu hỏi này, hãy đọc bài viết này của iamsale để tìm hiểu về J Test là gì và tại sao bạn nên tham gia.

J Test là gì?

J Test Là Gì
J Test Là Gì

J Test là một kỳ thi năng lực tiếng Nhật quốc tế, được các trường học, công ty ở Nhật Bản công nhận kết quả. Kỳ thi này được tiến hành từ năm 1991 như là kỳ thi để đánh giá năng lực tiếng Nhật của người nước ngoài một cách khách quan. Trong một năm có khoảng 70.000 người dự thi như nhân viên các công ty, lưu học sinh, học sinh trường tiếng Nhật v.v

J Test có nhiều ưu điểm so với các kỳ thi tiếng Nhật khác như JLPT hay NAT Test. Một số ưu điểm của J Test là:

 • Kỳ thi diễn ra 6 lần trong năm, rơi vào chủ nhật của tuần lễ thứ 2 của các tháng lẻ như 1, 3, 5, 7, 9,11. Điều này giúp bạn có nhiều cơ hội để thi lại nếu không đạt được kết quả mong muốn.
 • Kỳ thi có thời gian ngắn, chỉ khoảng 2 tiếng đồng hồ. Điều này giúp bạn không bị mệt mỏi hay căng thẳng quá nhiều khi thi.
 • Kỳ thi có chi phí thấp, chỉ khoảng 300.000 đồng cho mỗi lần dự thi. Điều này giúp bạn tiết kiệm được chi phí cho việc học tiếng Nhật.
 • Kỳ thi có kết quả nhanh, chỉ khoảng 2 tuần sau khi thi xong sẽ xem được kết quả trên website và sau đó không lâu sẽ có bằng. Điều này giúp bạn có thể sử dụng kết quả thi để làm hồ sơ du học hay xin việc một cách kịp thời.

J Test có những cấp độ nào?

J Test Là Gì
J Test Là Gì

J Test có 8 cấp độ từ F đến A+. Mỗi cấp độ tương ứng với một trình độ tiếng Nhật khác nhau và có những yêu cầu khác nhau về kiến thức và kỹ năng. Bảng sau đây sẽ giới thiệu về các cấp độ của J Test và điểm số tối thiểu để đạt được từng cấp độ:

Cấp độĐiểm số tối thiểuNăng lực tiếng Nhật
F250Đã kết thúc phần đầu của chương trình sơ cấp, có thể đi du lịch ở Nhật Bản
E350Đã hoàn thành chương trình tiếng Nhật sơ cấp, có thể giao tiếp cơ bản trong sinh hoạt đời thường, ở trường học hay công ty
D500Có thể giao tiếp tiếng Nhật ở mức độ tối thiểu
C600Có thể giao tiếp cơ bản tuy còn có những chỗ hạn chế, có thể công tác và làm các công việc đơn giản tại Nhật Bản
B800Đủ khả năng giao tiếp ở các lĩnh vực, trường hợp thông thường, có thể làm việc lâu dài ở Nhật Bản
A900Đủ khả năng giao tiếp ở nhiều lĩnh vực, trường hợp, có thể dịch tiếng Nhật thông thường
A+930Có khả năng giao tiếp trình độ cao ở nhiều lĩnh vực, trường hợp, có thể dịch tiếng Nhật ở trình độ cao

J Test có cấu trúc như thế nào?

J Test Là Gì
J Test Là Gì

J Test có hai phần chính là phần đọc hiểu và phần nghe hiểu. Phần đọc hiểu gồm có các câu hỏi về ngữ pháp, từ vựng, đọc hiểu và chữ Hán. Phần nghe hiểu gồm có các câu hỏi về tranh ảnh, nghe hiểu, ứng đáp và hội thoại, giải thích. Bảng sau đây sẽ cho bạn biết thời gian và số câu hỏi của mỗi phần:

Phần thiThời gianSố câu hỏi
Đọc hiểu70 phút100
Nghe hiểu30 phút50

Điểm số tối đa của J Test là 1000 điểm. Điểm số của mỗi phần thi được tính theo công thức sau:

 • Điểm số của phần đọc hiểu = (Số câu trả lời đúng / Tổng số câu hỏi) x 500
 • Điểm số của phần nghe hiểu = (Số câu trả lời đúng / Tổng số câu hỏi) x 500

Điểm số tổng cộng của J Test là tổng điểm số của hai phần thi.

J Test có những tài liệu ôn thi nào?

Để ôn thi J Test, bạn có thể sử dụng các tài liệu sau:

 • Sách ôn thi J Test: Bạn có thể mua các sách ôn thi J Test tại các cửa hàng sách hay trên mạng. Các sách ôn thi J Test thường có các bài tập theo dạng đề thi, giải thích chi tiết và đáp án. Một số sách ôn thi J Test phổ biến là: [J-Test Taisaku Mondai Shuu], [J-Test Kanzen Kouryaku], [J-Test Nihongo Nouryoku Shiken] v.v.
 • Website ôn thi J Test: Bạn có thể truy cập vào các website ôn thi J Test để làm các bài tập online, xem các video giảng dạy hay luyện nghe. Một số website ôn thi J Test uy tín là: [J-Test Online], [J-Test Study], [J-Test Navi] v.v.

J Test có những lợi ích gì?

J Test Là Gì
J Test Là Gì

J Test không chỉ là một kỳ thi để kiểm tra trình độ tiếng Nhật của bạn, mà còn là một cơ hội để bạn nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình. Bằng cách tham gia J Test, bạn sẽ có những lợi ích sau:

 • Cải thiện kỹ năng đọc hiểu và nghe hiểu: J Test sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng đọc hiểu và nghe hiểu tiếng Nhật ở nhiều trình độ khác nhau. Bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều loại văn bản và âm thanh khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, từ thông thường đến chuyên ngành. Bạn sẽ phải hiểu được ý nghĩa, mục đích, ý kiến và cảm xúc của người nói hay viết.
 • Nâng cao kiến thức ngữ pháp, từ vựng và chữ Hán: J Test sẽ giúp bạn học thêm nhiều kiến thức ngữ pháp, từ vựng và chữ Hán mới và quan trọng. Bạn sẽ phải nhận biết và sử dụng đúng các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng và chữ Hán trong các bối cảnh khác nhau. Bạn sẽ phải biết cách suy luận và suy diễn từ các gợi ý trong câu hỏi.
 • Phát triển kỹ năng ứng xử và giao tiếp: J Test sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng ứng xử và giao tiếp trong các tình huống thực tế. Bạn sẽ phải biết cách trả lời các câu hỏi, yêu cầu hay lời mời của người khác một cách lịch sự, tự tin và thuyết phục. Bạn sẽ phải biết cách tham gia vào các cuộc hội thoại, trao đổi ý kiến hay giải quyết vấn đề bằng tiếng Nhật.
 • Có được chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế: J Test sẽ cung cấp cho bạn một chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế, được công nhận bởi các trường học, công ty ở Nhật Bản. Bạn có thể sử dụng chứng chỉ này để du học, làm việc hay du lịch ở Nhật Bản. Bạn cũng có thể thể hiện được năng lực tiếng Nhật của mình với những người khác.

Kết luận

J Test Là Gì – J Test là một kỳ thi năng lực tiếng Nhật quốc tế, có nhiều ưu điểm và lợi ích cho người học tiếng Nhật. Bạn có thể tham gia J Test để kiểm tra trình độ tiếng Nhật của mình, cũng như để nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình. Bạn có thể sử dụng các tài liệu ôn thi J Test để chuẩn bị cho kỳ thi. Iamsale Chúc bạn thành công với J Test!