Dơi là một loài động vật có vú duy nhất biết bay, có hình dáng kỳ dị và màu sắc u ám. Chúng thường sinh sống ở những nơi tối tăm, ẩm ướt như hang động, rừng rậm hay những khe nứt trên tường. Dơi hoạt động chủ yếu vào ban đêm, sử dụng sóng siêu âm để định vị và săn mồi. Thức ăn của dơi phụ thuộc vào từng loài, có thể là trái cây, côn trùng, máu hay thịt của các loài động vật khác.

Vì tính chất sinh hoạt và hình thái của mình, dơi thường gây ra cảm giác sợ hãi và ghê tởm cho nhiều người. Nhiều người cho rằng dơi là loài vật mang lại xui xẻo, tai ương và bệnh tật. Tuy nhiên, theo quan niệm của một số nền văn hóa khác nhau, dơi cũng có thể là biểu tượng của sự may mắn, phúc lộc và thịnh vượng.

Vậy khi dơi bay vào nhà vào ban đêm là điềm gì? Có nên đuổi chúng ra không? Hãy cùng iamsale tìm hiểu trong bài viết này nhé.

dơi bay vào nhà vào ban đêm
dơi bay vào nhà vào ban đêm

Dơi bay vào nhà vào ban đêm theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, dơi bay vào nhà vào ban đêm là một điềm báo tốt, mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Người ta cho rằng dơi có khả năng cảm nhận được những nơi có vượng khí tốt và những vùng đất mới.

Khi dơi bay vào nhà, chúng sẽ giúp gia chủ hút được nhiều khí vượng từ bên ngoài, tăng cường sức khỏe và công danh. Ngoài ra, dơi cũng là loài vật biết tích trữ thức ăn cho mùa đông, do đó cũng thể hiện sự cần cù và tiết kiệm của gia chủ.

Tùy thuộc vào số lượng và hành vi của dơi khi bay vào nhà, người ta có thể suy ra được những điềm báo khác nhau:

 • Nếu chỉ có một con dơi bay vào nhà vào ban đêm, đây là điềm báo rất tốt, cho thấy gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn trong công việc hoặc tiền bạc. Đây cũng là điềm báo cho thấy ngôi nhà của bạn có khí vượng tốt và an toàn.
 • Nếu có hai con dơi bay vào nhà vào ban đêm, đây là điềm báo cho thấy gia chủ sẽ có tin vui trong gia đình hoặc bạn bè. Có thể là có người sinh con, kết hôn hoặc thành công trong sự nghiệp.
 • Nếu có ba con dơi bay vào nhà vào ban đêm, đây là điềm báo cho thấy gia chủ sẽ được phúc lộc ba đường: tài lộc, danh lộc và sức khỏe. Đây là điềm báo rất hiếm gặp và rất quý giá.
 • Nếu có nhiều con dơi bay vào nhà vào ban đêm, đây là điềm báo cho thấy gia chủ sẽ có nhiều cơ hội và thách thức trong cuộc sống. Nếu biết nắm bắt và vượt qua, gia chủ sẽ đạt được nhiều thành công và thịnh vượng.

Dơi bay vào nhà vào ban đêm theo quan niệm phong thủy

dơi bay vào nhà vào ban đêm
dơi bay vào nhà vào ban đêm

Theo quan niệm phong thủy, dơi cũng là một loài vật mang lại may mắn và phúc lộc cho gia chủ. Trong tiếng Hán, dơi có âm là “fú”, giống với âm của từ “phúc”. Do đó, dơi được coi là biểu tượng của sự hạnh phúc, sung túc và bình an. Nhiều người thường treo tranh hoặc đồ trang trí có hình dơi trong nhà để cầu mong sự may mắn và phúc lộc.

Khi dơi bay vào nhà vào ban đêm, theo quan niệm phong thủy, cũng là một điềm báo tốt, cho thấy ngôi nhà của bạn có khí vượng tốt và thu hút được nhiều khí tài lộc. Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét vị trí và hướng của dơi khi bay vào nhà để có thể biết được điềm báo cụ thể hơn:

 • Nếu dơi bay vào nhà từ hướng Đông, đây là điềm báo cho thấy gia chủ sẽ có nhiều cơ hội trong công việc hoặc học tập. Đây là hướng của mặt trời mọc, biểu tượng cho sự khởi đầu và tiến bộ.
 • Nếu dơi bay vào nhà từ hướng Tây, đây là điềm báo cho thấy gia chủ sẽ có nhiều tin vui trong gia đình hoặc bạn bè. Đây là hướng của mặt trời lặn, biểu tượng cho sự kết thúc và an bình.
 • Nếu dơi bay vào nhà từ hướng Nam, đây là điềm báo cho thấy gia chủ sẽ có nhiều may mắn trong tiền bạc hoặc danh tiếng. Đây là hướng của lửa, biểu tượng cho sự nóng bỏng và rực rỡ.
 • Nếu dơi bay vào nhà từ hướng Bắc, đây là điềm báo cho thấy gia chủ sẽ có nhiều sức khỏe và an toàn. Đây là hướng của nước, biểu tượng cho sự mát mẻ và dịu dàng.

Có nên đuổi dơi ra khỏi nhà không?

dơi bay vào nhà vào ban đêm
dơi bay vào nhà vào ban đêm

Như vậy, qua những phân tích trên, ta có thể thấy rằng dơi bay vào nhà vào ban đêm không phải là một điềm xấu hay xui xẻo mà ngược lại còn là một điềm báo tốt, mang lại nhiều may mắn và phúc lộc cho gia chủ.

Do đó, khi gặp tình huống này, bạn không nên hoảng loạn hay đuổi chúng ra khỏi nhà một cách hung hăng. Bạn nên để chúng tự bay ra khi chúng muốn hoặc có thể dùng những cách nhẹ nhàng để khuyến khích chúng ra. Sau đó, bạn nên cảm ơn chúng và mong chúng mang lại nhiều điều tốt lành cho bạn và gia đình.

Dưới đây là một số cách để bạn có thể đuổi dơi ra khỏi nhà một cách nhẹ nhàng và hiệu quả:

 • Bạn có thể bật đèn hoặc âm thanh lớn để làm phiền chúng và khiến chúng bay ra. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng việc này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và giấc ngủ của bạn và những người xung quanh.
 • Bạn có thể dùng những loại cây có mùi hương nồng như tía tô, bạc hà, sả hoặc tỏi để treo ở những nơi chúng thường bay vào. Mùi hương của những loại cây này sẽ khiến chúng khó chịu và không muốn ở lại.
 • Bạn có thể dùng những loại vật liệu phản chiếu ánh sáng như kim loại, gương hoặc pha lê để treo ở những nơi chúng thường bay vào. Ánh sáng phản chiếu từ những vật liệu này sẽ làm cho chúng bị hoa mắt và không dám tiếp cận.
 • Bạn có thể dùng những loại mạng hoặc lưới để che kín những lỗ hổng hay khe cửa mà chúng có thể bay vào. Đây là cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để ngăn chặn chúng bay vào nhà.

Dơi có phải là loài động vật nguy hiểm không?

Dơi là một loài động vật có vú duy nhất biết bay, có hình dáng kỳ dị và màu sắc u ám. Chúng thường sinh sống ở những nơi tối tăm, ẩm ướt như hang động, rừng rậm hay những khe nứt trên tường. Dơi hoạt động chủ yếu vào ban đêm, sử dụng sóng siêu âm để định vị và săn mồi. Thức ăn của dơi phụ thuộc vào từng loài, có thể là trái cây, côn trùng, máu hay thịt của các loài động vật khác[1][1].

Vì tính chất sinh hoạt và hình thái của mình, dơi thường gây ra cảm giác sợ hãi và ghê tởm cho nhiều người. Nhiều người cho rằng dơi là loài vật mang lại xui xẻo, tai ương và bệnh tật. Thực tế có phải như vậy không?

Theo các chuyên gia, dơi không phải là loài động vật nguy hiểm nếu chúng không bị quấy rầy hay gây tổn thương. Dơi cần thiết cho sinh thái bởi chúng đóng vai trò thụ phấn hoa hay phát tán hạt cây, sự phân tán của nhiều loài cây lệ thuộc hoàn toàn vào dơi. Ngoài ra, dơi cũng là loài vật biết tích trữ thức ăn cho mùa đông, do đó cũng thể hiện sự cần cù và tiết kiệm

Tuy nhiên, dơi cũng có thể trở thành nguồn lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm cho con người và các loài động vật khác. Một số bệnh do dơi gây ra hoặc truyền bá gồm có: virus dại, virus Ebola, virus Marburg, virus Nipah, virus Hendra và SARS-CoV-2 (gây ra COVID-19).

Nguyên nhân là do dơi có hệ miễn dịch đặc biệt, cho phép chúng chống lại các virus mà không bị ảnh hưởng. Khi tiếp xúc với con người hoặc các loài động vật khác qua cắn, nuốt hay tiếp xúc với phân của chúng, các virus có thể chuyển sang và gây bệnh

Vì vậy, để tránh nguy cơ nhiễm bệnh từ dơi, bạn nên tuân theo những lời khuyên sau:

 • Không tiếp xúc trực tiếp với dơi hoặc các loài động vật khác có thể mang virus từ dơi.
 • Không ăn thịt hoặc sử dụng các sản phẩm từ dơi hoặc các loài động vật khác có thể mang virus từ dơi.
 • Không vào những nơi có nhiều dơi như hang động, rừng rậm hay nhà kho.
 • Nếu bị cắn hoặc tiếp xúc với dơi hoặc các loài động vật khác có thể mang virus từ dơi, bạn nên rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước sạch, sau đó đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Kết luận

Dơi bay vào nhà vào ban đêm là một hiện tượng khá hiếm gặp và đặc biệt trong cuộc sống. Theo quan niệm dân gian và phong thủy, đây là một điềm báo tốt, mang lại nhiều may mắn và phúc lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá tin vào những điềm báo này mà quên đi việc cố gắng và nỗ lực trong công việc và cuộc sống. Bạn cũng nên biết cách đối xử với chúng một cách nhân ái và tôn trọng, không nên làm tổn thương hay giết hại chúng. Chỉ có vậy, bạn mới có thể hưởng được những điều tốt lành mà chúng mang lại.

Iamsale  hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc của bạn về dơi bay vào nhà vào ban đêm. Nếu bạn có ý kiến hoặc câu hỏi gì khác, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn một ngày tốt lành!